จีนผงะ! ยอดป่วยโควิด-19 รายใหม่ใน ‘ฝูเจี้ยน’ เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

  • 0 Replies
  • 23 Views
*

Ailie662

  • *****
  • 3110
    • View Profile


จีนรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในมณฑลฝูเจี้ยนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในวันนี้ (14 ก.ย.) ซึ่งทำให้หน่วยงานสาธารณสุขต้องเร่งออกมาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัส

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) รายงานวันนี้ (14 ก.ย.) พบผู้ติดเชื้อใหม่ภายในประเทศรวมทั้งสิ้น 59 ราย เพิ่มขึ้นจาก 22 รายในวันก่อนหน้า โดยทั้งหมดอาศัยอยู่ที่มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับมณฑลเจ้อเจียงและมณฑลกว่างตง

ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อใน 3 เมืองของมณฑลฝูเจี้ยนเพิ่มขึ้นเป็น 102 ราย หนึ่งในนั้นคือที่เมืองเซี่ยเหมิน (Xiamen) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์กลางการเดินทางเชื่อมต่อที่มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 5 ล้านคน

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ฝูเจี้ยนเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวก่อนจะถึงวันชาติจีน 1 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ประชาชนจะออกเดินทางท่องเที่ยว

จุดเริ่มต้นการระบาดอยู่ที่เมืองผูเถียน (Putian) ซึ่งพบผู้ป่วยเคสแรกเมื่อวันที่ 10 ก.ย. และจากการตรวจตัวอย่างเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยบางรายติดเชื้อสายพันธุ์ “เดลตา” ที่แพร่ระจายได้ง่าย

เชื้อไวรัสได้แพร่ลามไปจนถึงเมืองเซี่ยเหมินทางตอนใต้ ซึ่งในวันจันทร์ที่ 13 ก.ย. มียอดผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 32 ราย จากที่พบเพียงรายเดียวในวันก่อนหน้า

เวลานี้ทางการเซี่ยเหมินได้ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงสูง, ให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล, ประถม และมัธยมเรียนออนไลน์จากที่บ้าน, สั่งปิดโรงภาพยนตร์ ฟิตเนส และผับบาร์ต่างๆ และมีคำสั่งให้ประชาชนงดเดินทางออกจากเมืองโดยไม่จำเป็น

ทางการเซี่ยเหมินยืนยันวานนี้ (13) ว่าผู้ติดเชื้อเคสแรกของเซี่ยเหมินเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายหนึ่งที่เมืองผูเถียน

ทั้ง 2 เมืองยังได้เริ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประชากรตั้งแต่วันนี้ (14) ทว่ายังไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์เข้มข้นอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2020

ที่เมืองเฉวียนโจว (Quanzhou) มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ลดลงจาก 6 รายในวันก่อนหน้า ขณะที่ข้อมูลจากเว็บไซต์ Variflight ระบุว่าเที่ยวบินราว 70% ที่เข้า-ออกเมืองเฉวียนโจวถูกยกเลิก

ทางการเฉวียนโจวยังได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มในพื้นที่เขตหนึ่งซึ่งพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากเคยไปทำงานหรือเดินทางไปที่ผูเถียน โดยขอให้พื้นที่ดังกล่าวหยุดเดินรถประจำทาง, ปิดสถานที่สาธารณะบางแห่ง, งดรับประทานอาหารภายในร้าน และให้ประชาชนงดเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น

ที่มา: รอยเตอร์